Blog - Tin tức

N
O
V
A
D
E
S
I
G
N

Google Penguin là cái chi chi? Cách phòng tránh Google Penguin

Google đưa ra rất nhiều thuật toán nhằm mang lại lợi ích cho người dùng, trả về các kết tìm kiếm tốt nhất chống lại các thủ thuật SEO spam. Trong đó 2 thuật toán mà có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với các SEOer là thuật toán Google PandaGoogle Penguin.

Bạn nghĩ sao khi một ngày đẹp trời từ khóa của bạn tự nhiên rớt TOP một cách thảm hại? hoang mang hơn nữa là mất hết luôn index. Lúc đó bạn phải dở lại nhật ký SEO của mình ra xem trong 2 tuần qua bạn đã làm gì, có thể trong quá trình bạn xây dựng liên kết không đúng chuẩn và bị Google coi là Spam và thuật toán Google Penguin đã trừng phạt web của bạn.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu định nghĩa Google Penguin là gì? Tại sao nó lại trở thành lỗi khiếp sợ đối với các SEOer? Cách nhận biết và phòng chống khi website bị Google Penguin trừng phạt?

Tổng quan về thuật toán Google Penguin mới nhất Google Penguin là cái chi chi? Cách phòng tránh Google Penguin tong quan ve thuat toan google penguin moi nhat 1

Google Penguin là gì?

Google Penguin hay còn gọi là thuật toán Chim cánh cụt được công bố áp dụng vào 24/4/2012 trải qua nhiều lần update liên tục hiện nay phiên bản mới nhất là Google Penguin 4.0. Thuật toán này ra đời được Google sử dụng để lọc, trừng phạt các  website sử dụng kỹ thuật SEO spam (nhồi nhét backlink, link bẩn, trùng lặp nội dung, mua bán link,.v.v ) ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm (SERP).

Dấu hiệu nhận biết website bị phạt bởi Google Penguin

Dấu hiệu nhận biết cơ bản để biết website của bạn có bị dính hình phạt của Google Penguin hay không dựa vào lượng traffic bị giảm đột ngột, thứ hạng từ khóa bị bay TOP hay biến mất trên bảng kết quả tìm kiếm trả về từ Google. Gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp bị giảm mất lượng khách hàng, doanh thu bị ảnh hưởng.

Các lỗi hình phạt cơ bản trong Google Penguin?

 • Backlink không tự nhiên, nhồi nhét
 • Backlink trỏ về từ các trang web kém chất lượng, nội dung trùng lặp
 • Backlink từ các trang không cùng chủ đề
 • Đặt backlink ẩn
 • Trao đổi backlink trực tiếp
 • Sử dụng backlink trả tiền
 • Số lượng backlink đổ về tăng độ biến trong thời gian ngắn

Dựa vào các lỗi hình phạt của thuật toán Google PenGuin mà chúng ta có thể đưa ra các hình thức phòng tránh để thoát khỏi thuật toán này.

Cách phòng tránh Google Penguin

SEOHay đưa ra 4 cách phòng tránh cơ bản bạn có thể áp dụng ngay cho website của mình mà không lo bị phạt từ thuật toán Google Penguin nhé.

 • Đa dạng hóa anchor text

Điều đầu tiên không thể bỏ qua đó là các backlink trỏ về trang web phải được đa dạng hóa anchor text, link full url.

 • Nội dung chất lượng

Yếu tố cực kỳ quan trọng, backlink được đặt từ các trang có nội dung chất lượng mới mẻ có ích cho người dùng, không sao chép trùng lặp nội dung .

 • Không nên sử dụng nhiều link trên diễn đàn

Bạn không nên đi quá nhiều link từ diễn đàn tránh trường hợp khi diễn đàn bị phạt sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn

 • Backlink trỏ về từ các trang web cùng lĩnh vực

Đây là một lợi thế khi backlink trỏ về từ các trang cùng lĩnh vực sẽ tạo ra các backlink chất lượng trỏ về website của bạn.

Giải pháp cho các website bị dính Google Penguin

Thuật toán này khiến các SEOer khiếp sợ bởi sự ảnh hưởng của nó là vô cùng lớn. Trước đây thuật toán Google Penguin chỉ cập nhật 1 năm 1 lần, đối với các website bị phạt thì phải đợi rất lâu mới được Google xem xét loại bỏ hình phạt nếu như bạn đã khắc phục các lỗi trên.

Khi mà phải đợi khoảng thời gian quá lâu các webmaster không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, đã chọn giải pháp tạo website mới. Nhưng vấn đề đặt ra là những website uy tín đã trở thành thương hiệu, hoặc những website đó bị đối thủ chơi xấu thì lại rất khó để xử lý nhanh. Vì vậy Google gần đây đã cập nhật thuật toán Real Time Penguin để giải quyết vấn đề này nhanh hơn rất nhiều.

Lời khuyên: Để tránh hình phạt từ thuật toán Google Penguin chúng ta hãy làm tốt ngay từ đầu để khi Google Penguin cập nhật bạn cũng không cần phải lo sợ !

KẾT LUẬN

Trên đây là Tổng quan về thuật toán Google Penguin mới nhất tại SEOHay, tất cả các kiến thức SEO tổng quan sẽ được cập nhật chia sẻ trong khóa học SEO, các bạn hãy nhanh tay đăng ký để cùng lên đỉnh nhé!

Chúc các bạn thành công!

——————————————————————————————————

Tác giả: Hài Nguyễn – CEO/Giảng viên cao cấp tại SEOHAY
Ghi rõ nguồn http://seohay.vn/ khi copy bài viết này

 

daidungGoogle Penguin là cái chi chi? Cách phòng tránh Google Penguin

Related Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *